Tại sao ánh sáng nhân tạo tốt hơn ánh sáng tự nhiên ?

Với bạn ánh sáng nhân tạo hay ánh sáng tự nhiên là tốt hơn, còn với tôi, ánh sáng nhân tạo luôn là sự lựa chọn số 1.

Ánh sáng nhân tạo tốt hơn để chụp ảnh thực phẩm hơn là ánh sáng tự nhiên ?

Nghe có vẻ điên rồ phải không? Tôi chắc rằng, phần lớn những gì bạn được dạy và đọc được qua tài liệu từ rất nhiều nguồn là ánh tự nhiên (ánh sáng ban ngay) là tốt nhất cho nhiếp ảnh đồ ăn.

Dưới đây là một số hình ảnh cho thấy bạn có thể làm gì với ánh sáng nhân tạo.

Đây là 3 lý do tại sao ánh sáng nhân tạo tốt hơn

 1. Ánh sáng nhân tạo có thể được tạo ra bất kỳ lúc nào. Nó không quan trọng thời điểm bạn chụp là giữa trưa hay là nửa đêm, với ánh sáng nhân tạo bạn có khả năng chụp bất kỳ lúc nào trong ngày. Với ánh sáng ban ngày bạn không thể làm được thế. Khi mặt trời lặn đi, mọi công việc của buổi chụp sẽ phải dừng lại cho đến ngày hôm sau.
  Thật mất hứng phải không.
 2. Ánh sáng nhân tạo vô cùng nhất quán. Từ cảnh quay hay cảnh chụp cuối cùng, ánh sáng nhân tạo sẽ cho bạn ánh sáng đều như nhau. Với ánh sáng tự nhiên thì sao, khi mặt trời di chuyển đến các vị trí trong ngày ảnh của bạn sẽ thay đổi tương tự.
  Đó chưa phải là tất cả. Thử nghĩ xem nếu ngày bạn chụp là ngày nhiều mây, hay tệ hơn là ngày âm u, mưa gió, bạn sẽ khó xử khi thời tiết ngoài kia thay đổi.
  Sẽ có một khoảng thời gian nhất định trong ngày, ánh sáng tự nhiên rất đẹp nhưng khi bạn bỏ lỡ thời cơ đó, bạn sẽ phải chờ đến ngày hôm sau để thử lại.
 3. Ánh sáng nhân tạo có thể tạo ra ở mọi nơi. Điều này khá đơn gỉan để giải thích. Khi chụp với ánh sáng nhân tạo, phòng bạn có thể kín không cần thiết phải có cửa sổ. Với ánh sáng ban ngày, bạn sẽ cần phải có tối thiểu một cửa sổ để hứng vùng sáng. Nếu không có cửa sổ thì thật sự là quá tệ.

Để công bằng mà nói, có hai điều mà ánh sáng tự nhiên vượt trên ánh sáng nhân tạo. Đầu tiên, ánh sáng ban ngày hoàn toàn miễn phí –  miễn phí luôn tốt. Và điều này không thể tranh cãi.

Thứ hai, ánh sáng ban ngày giúp bạn không tốn thời gian thiết lập để được shot ảnh đầu tiên. Một lần nữa điều này không thể tranh cãi được, nhưng thời gian thiết lập thực sự ánh sáng nhân tạo chỉ là vài phút, khi bạn đã thành thạo khoản này thì đây sẽ  là một điểm ưa thích của ánh sáng nhân tạo.

Vậy ý nghĩa của điều  này là như thế nào?

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống như thế này:

 • bạn có một website về ẩm thực/ dinh dưỡng/ sống lành mạnh và thời gian duy nhất trong ngày mà bạn phải quay là vào buổi tối khi bạn kết thúc công việc bay ngày hoặc việc tại công ty. Bạn chạy đua với những ánh sáng cuối cùng của ban ngày để hoàn thành kịp buổi chụp.
 • Bạn phải đi chụp một menu tại một nhà hàng. Đây sẽ là những hình ảnh vô cùng quan trọng để khách hàng sử dụng làm menu, catalog, hay sử dụng để truyền thông trên các kênh khác nhau. Khi bạn đến và phát hiện ra không có cửa sổ nào. Xung quanh bạn là những bóng đèn vonfram, nó sẽ tốt khi bạn chụp người, nhưng để chụp món ăn thì thật khủng khiếp. Nếu bạn chỉ dựa vào kỹ thuật chụp với ánh sáng tự nhiên, bạn thật là đen đủi khi gặp hoành cảnh trên.
 • Bạn chuyển phòng chụp đến một địa điểm mới, và cửa sổ cũ bạn thường xuyên chụp đã không còn nữa.

Giải pháp cho tất cả những vấn đề này là tạo ra ánh sáng tuyệt vời ở tất cả mọi nơi.

Khi chụp với ánh sáng nhân tạo, tôi tự tin khi biết rằng mọi người sẽ có cái nhìn nhất quán nhất bất cứ lúc nào và bất cứ địa điểm nào mà tôi muốn chụp.

Vì vậy, với tôi ánh sáng nhân tạo là tuyệt vời hơn ánh sáng tự nhiên.

Nếu bạn có mong muốn được thực hiện bộ ảnh chụp những món ăn do bạn tạo ra – Xem ngay tại đây 

Dưới đây là một vài sản phẩm do Can Đăng Studio thực hiện:

   


Liên hệ ngay chúng tôi để nhà hàng của bạn có được bộ ảnh món ăn ưng ý nhất.
Food Photographer: Can Đăng 
Phone: 090 432 9595 

Xem thêm một vài ấn phẩm do Can Đăng Studio thực hiện:

Nhà hàng seafood Hạ Long Nhà hàng Wine Collection Cháo sen bát bảo Minh Trung

Tin Liên Quan