Phỏng vấn nhiếp ảnh gia Vanessa Rees về nhiếp ảnh thương mại

Nhiếp ảnh gia Vanessa Rees có khả năng vận dụng bố cục hoàn hảo và giác quan nghệ thuật trong việc sắp đặt chụp ảnh sản phẩm quảng cáo

Nhiếp ảnh gia Vanessa Rees sinh sống ở Brooklyn, New York. Chúng tôi thực sự bị ấn tượng bởi khả năng vận dụng bố cục hoàn hảo và giác quan nghệ thuật trong việc sắp đặt các thành phần trong từng khung hình mà cô tạo ra. Những bức hình của cô là những kết quả của những khởi đầu khá vất vả. Sau một ngày làm việc, cô thường về nhà khá muộn và chụp ảnh đồ ăn nhưng cái khó là thường lúc đó đã khá muộn nên không còn ánh sáng tự nhiên. Trong quá trình khắc phục các khó khăn đó, cô đã tìm thấy cái đích thực sự của mình chính là trở thành một nhiếp ảnh gia. Chúng tôi đã có một buổi trò  chuyện với cô về những ý tưởng và câu chuyện đằng sau những bức ảnh. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị về một nhiếp ảnh gia thương mại điển hình.

Q1: Chào Vanessa, bạn đến với nhiếp ảnh như thế nào ?

Vanessa: Bố tôi mua 1 cái máy ảnh kĩ thuật số hồi tôi mới 14 tuổi nhưng ông chẳng mấy khi sử dụng và nó nằm 1 xó trong suốt một khoảng thời gian dài. Một ngày, tôi được cầm nó và cứ thế theo thời gian, tôi ngày càng cảm thấy nhiếp ảnh là một thứ mà tôi muốn theo đuổi.
Q2: Điều gì làm bạn muốn mình trở thành 1 food photography ?
Vanessa: Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi tìm một việc làm, và tất nhiên là tôi thấy chán nản sau một thời gian làm việc. Thực ra trước đó tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ chuyển hẳn sang làm 1 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cho tới khi tôi càng ngày càng cảm thấy môi trường văn phòng càng lúc càng làm tôi trì trệ và chán nản. Tôi quyết định gây dựng 1 porfolio trong một khoảng thời gian và chỉ có thể làm nó sau khoảng thời gian làm việc. Tôi bắt đầu với những thứ ngay xung quanh mình, và hiển nhiên….đồ ăn là lựa chọn đầu tiên.
Tôi sống ở một căn hộ nhỏ ở Brooklyn và tôi biến chính căn phòng nhỏ của mình thành 1 studio. Bời điều kiện làm việc sau giờ làm nên bắt buộc tôi phải làm quen với việc sử dụng ánh sáng nhân tạo(flash). Bây giờ nhìn lại, tôi thấy được chính những khó khăn và hạn chế lúc đó đã giúp tôi định hình phong cách và luôn suy nghĩ tích cực hơn, và nó ảnh hưởng tới tất cả các công việc của tôi về sau này.

Q3: Bạn có một style về bố cục rất riêng mà chúng tôi rất ít gặp trong việc xắp xếp bài trí bố cục. Có điều gì tạo cảm hứng cho bạn và có qui tắc gì trong việc xắp xếp bố cục không ?

Vanessa: Cảm ơn câu hỏi của bạn, tôi lấy cảm hứng rất nhiều từ các công việc thiết kế hơn là từ nhiếp ảnh nói chung. Đây là lý do chính mà tôi ưa thích các shot chụp top down. Nó giống như việc tôi quan sát một tờ giấy trắng và bắt đầu vẽ lên nó.
Còn cảm hứng thì đến từ rất nhiều các dự án và tất cả các thứ xunh quanh trong cuộc sống. Tôi sưu tập các câu nói hay, ảnh, thiết kế, và tất cả các thứ linh tinh mà tôi yêu thích. Ví dụ như khi tôi tìm được một bài thơ hay, tôi sẽ nghĩ cách truyền đạt lại nó bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh.

Q4: Nói về cách sử dụng ánh sáng, vùng tối và vùng sáng trong ảnh của bạn khá thống nhất và tạo được cảm xúc khá đồng đều. Cảm hứng từ đâu cho kiểu lighing này  ?

Vanessa: Tôi dùng lighting kết hợp shadow dựa theo từng khung hình và cảm xúc mà tôi muốn tạo ra. Nếu shot hình hướng tới một sự quyến rũ và sang trọng, bí hiểm thì tôi sẽ dùng ánh sáng ấm áp và narrow key light để tạo các shadow mạnh. Với các shot hình vui vẻ, ấm cúng thì hầu như sẽ không có shadow nữa.

Q5: Theo bạn, điều gì làm nên một bức ảnh đẹp ? Nói cách khác, điều gì làm bạn hài lòng với bức ảnh mà hình tạo ra ?
Vanessa: Tôi thường khá khó tính với những bức ảnh của chính mình. Khi tôi nhìn vào porfolio của mình, tôi luôn cố tìm ra những điểm mà tôi muốn cải tiến hoặc tìm kiếm những điều mới lạ. Tôi không nghĩ là tôi có một khoảnh khắc nào đó hoàn toàn ưng ý với một bức hình, những lúc đó thường là đã rất mệt hoặc bắt buộc phải chuyển qua 1 shot hình khác.
Việc một bức ảnh thế nào là đẹp rất khó diễn tả. Còn qui trình tôi làm ra 1 bức ảnh thì cũng giống như khi vẽ tranh, nó là tổng hợp của quá trình tưởng tượng và bài trí xắp đặt thêm bớt các thành phần để đạt được một bố cục cuối cùng ưng ý.

Q6: Bạn cảm nhận thế nào về sự phát triển nhiếp ảnh của bản thân từ lúc bắt đầu tới nay ? Điều gì là khó khăn nhất mà bạn phải vượt qua trong sự nghiệp của mình ?

Vanessa: Con đường và phong cách của tôi đã thay đổi khá nhiều qua các năm, và nó vẫn đang thay đổi. Tôi thích quan sát các bức ảnh của mình lớn lên và thay đổi thế nào qua các năm. Tôi vẫn đang tự vẽ ra chính mình qua các bức ảnh, ngày càng nhiều, nhiều hơn bất cứ thứ gì tôi có thể tưởng tượng ra được
Điều khó khăn nhất trong sự nghiệp của mình chính là tự gây dựng business của riêng mình. Trả lời các email, quản lý, thuế má, đơn từ, công việc giấy tờ và tỉ thứ linh tinh, và cuối cùng tôi nhân ra không thể làm nó một mình. Vì vậy việc build up 1 team là quan trọng, đặt biệt là vấn đề kế toán, sổ sách, quản lý khách hàng là những điều quan trọng.

Q7: Hầu hết những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đều là những người làm kinh doanh hơn chỉ là 1 nghệ sĩ thuần thúy. Vậy bạn xắp xếp phân bổ thời gian thế nào cho các công việc marketing, email, networking…..?
Vanessa: Đây quả thực là vấn đề đau đầu đối với hầu hết những người làm nghê thuật để kiếm sống. Tôi không phải là một người giỏi trong việc xắp xếp và tổ chức kế hoạch cho cuộc sống của mình nhưng tôi rất chú trọng vào việc dành thời gian để suy nghĩ những thứ mới và hiện thực hóa nó. Nếu bạn không làm như vậy, nó sẽ trở thành 1 công ty sao chép và hủy hoại sáng tạo. Thành thực mà nói thì tôi dành 60% cho công việc business, 35% cho sáng tạo riêng và 5% cho các thứ còn lại.

 

 

Tin Liên Quan